 |
| |
| Monday, 13 September, 2010 0:09 AM |
 |
| |
|
| |
ไม่มีใครรู้ว่ามิจฉาชีพจะใช้หาหนะอะไรในการหลบหนีการจับกุม? มีการไล่ล่าแบบไฮสปีดบนฟรีเวย์ ก็อาจมีการคลุกฝุ่นบนหนทางทุรกันดาร เกิดขึ้นได้เช่นกัน ฟอร์ด จึงทำการเปิดตัวรถตำรวจรุ่นล่าสุดในแบบ 4x4 โดยใช้พื้นฐานมาจาก Ford Explorer ตัวล่าสุด ที่เพิ่งเปลี่ยนมาเป็นขับเคลื่อนล้อหน้า ในชื่อ Police Interceptor Utility Vehicle ส่วนลวดลายที่เห็นนั้น ยกมาจากตัวต้นแบบ Ford Police Interceptor Concept Sedan ซึ่งช่วงต้นปี 2010 มีข่าวลือว่าจะใช้ Ford Taurus เป็นพื้นฐาน แทนที่ Ford Crown Victoria โมเดล 2006 ที่ประจำการอยู่ในขณะนี้ (ซึ่งถึงตอนนี้ก็เป็นไปตามที่หลายกระแสข่าวคาดการณ์ไว้ คือใช้ Ford Taurus)
Ford Explorer โฉมล่าสุด มีเครื่องยนต์ 2 ทางเลือก คือ EcoBoost 4 สูบเรียง 2,000 ซีซี เทอร์โบ ไดเร็กต์อินเจ็กชัน เป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างเดียว ส่วนอีกรุ่นที่ใช้สำหรับ Police Interceptor คือเครื่องยนต์วี6 3,500 ซีซี Ti-VCT 290 แรงม้า เลือกได้ว่าจะขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างเดียว หรือ 4 ล้อฟูลไทม์ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะรุ่นล่าสุด และรองรับการใช้ E85 ได้ |
| |
 |
| |
| • Ford Explorer รุ่นล่าสุด |
| |
 |
| |
| • Ford Police Interceptor Concept Sedan ที่ใช้พื้นฐานจาก Ford Taurus |
| |
 |
| |
| • Ford Taurus SHO โมเดล 2010 ตอนยังไม่สวมเครื่องแบบ |
 |
| |
สำหรับความแข็งแกร่งนั้น Police Interceptor ผ่านมาตรฐานการทดสอบชนด้านท้าย ที่ 75 ไมล์ต่อชั่วโมง (120 กม./ชม.) พร้อมติดตั้งถุงลมนิรภัยรอบคัน และ ฟอร์ด ยังยืนยันว่า รถคันนี้ง่ายต่อการใช้งานจริงแน่ๆ เพราะได้ทำการวิเคราะห์ รูปแบบความต้องการในการใช้งาน ตั้งแต่ในส่วนของขั้นตอนการพัฒนา โดยมีตำรวจเป็นที่ปรึกษานั่นเอง
"เจ้าหน้าที่ทั้งหลาย ไม่ต้องเข้ารับการฝึกพิเศษใดๆ สำหรับการขับรถคันนี้" Carl Widmann ผู้จัดการด้านวิศกรรมยานยนต์กล่าว "Police Interceptor ถูกสร้างมาให้มีความยืดหยุ่น ใช้งานได้อย่างสะดวก และง่ายดาย เหมือนกับการขับรถซีดาน"
แต่ส่วนที่สำคัญจริงๆ คือส่วนที่คุณตำรวจร้องขอมาเป็นพิเศษ นั่นคือพื้นที่สำหรับสัมภาระ ที่ต้องสะดวก และกว้างขวาง พอเพียงกับการใช้งานจริง อาทิ อุปกรณ์พื้นฐานมากมายของตำรวจ อย่างแลปท๊อปสำหรับติดต่อกับศูนย์ข้อมูลส่วนกลาง, แท่นยึดปืนลูกซอง และปืนกล ไปจนถึงอุปกรณ์สื่อสารสำหรับการปฏิบัติการของทีม SWAT และสำคัญที่สุด พื้นที่สำหรับ '(ห) มาต๋า' ตัวจริง…สุนัขตำรวจ หรือ K-9 นั่นเอง ทั้งนี้พื้นที่สำหรับเก็บยางอะไหล่แบบฟูลไซส์ ต้องมิดชิดปลอดภัย และแยกส่วนจากพื้นที่สัมภาระโดยสิ้นเชิงด้วย
จะประจำการเมื่อไหร่...ตามข่าวยังไม่ได้ระบุวันเวลาที่แน่นอนไว้ เพราะต้องรอให้รุ่น Crown Victoria ปลดประจำการเสียก่อน ในช่วงปี 2011 ส่วน Police Interceptor รุ่นซีดาน มีแผนขึ้นสายพานที่โรงงานประกอบของฟอร์ด ในชิคาโก • |
| |
| |
|
 |
| |
| |
|
| |
 |
: อ่านข่าวทั้งหมดของ ฟอร์ด คลิ๊กที่นี่ครับ : Ford News Section |
 |
 |
|
| |