6,928 views

Test Drive Toyota Hilux Vigo Champ

โตโยต้า ก็จัดทดสอบแบบ Group Test ปิกอัพรุ่นยอดฮิต ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ บนเส้นทาง โตโยต้า สำโรง – บางคล้า – นาดี – เขาใหญ่ มีรถในการทดสอบ 12 คัน กับสื่อมวลชนกว่า 48 ชีวิต ผมถูกจัดอยู่ในกลุ่ม 2 นั่งรถตู้ไปเขาใหญ่ และจะได้ขับกลับในวันรุ่งขึ้น ผมรับหน้าที่ขับเป็นคนแรก ได้รถรุ่น Smart-Cab 2×4 2.5E เกียร์ธรรมดา ใช้เส้นทางเขาใหญ่ – เขาแผงม้า มุ่งหน้าสู่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เส้นทางช่วงแรกสำหรับทดสอบ Stability หรือการยึดเกาะถนน เพราะเป็นเส้นทางคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง

ในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล VN เทอร์โบ ความจุ 2,500 ซีซี 144 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 34.95 กก.-ม. ที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที ต้องรับภาระแบกน้ำหนักตัวรถ 1,560 กิโลกรัมไม่รวมผู้ขับ เมื่อขับรถเปล่าไม่มีน้ำหนักบรรทุกที่กระบะท้าย ก็พบว่าให้ความกระฉับกระเฉงในระดับเกินพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่องและรวดเร็วพอสมควร

จะมารู้สึกแตกต่างจากเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี ก็ในช่วงเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ถ้าจะเพิ่มความเร็วด้วยการกดคันเร่งไล่รอบในเกียร์ 5 จะรู้สึกว่าความเร็วเพิ่มขึ้นช้าไปหน่อย แต่ถ้าไม่เร่งรีบก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนลงเกียร์ 4

การขับบนทางเรียบหรือขรุขระเล็กน้อย พบว่าระบบกันสะเทือนสามารถดูดซับแรงกระแทกไปได้มาก ช่วยให้นั่งสบาย และไม่กระเด้งกระดอนมากนัก การเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วปกติแทบไม่ต้องออกแรงบังคับพวงมาลัยกันมากนัก แต่ถ้าใส่กันด้วยความเร็วสูงก็จะมีอาการโยนให้สัมผัสได้อย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรถที่มีความสูงจากพื้นถึง 222 มิลลิเมตร ระบบเบรกให้ความมั่นใจได้ดี ไม่พบอาการเบรกทื่อหรือต้องเพิ่มแรงเหยียบเบรกแต่อย่างใด

ผมมีโอกาสได้ขับทางทางเรียบตรง สามารถใช้ความเร็วสูงได้ การไล่ความเร็วขึ้นทำได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทันใจ จากนั้นจะมาหมดเอาดื้อๆ ที่ความเร็วประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อดูจากแผงหน้าปัด ถ้าไล่ให้สุดเกียร์ตั้งแต่เกียร์ 1 อาจจะได้ความเร็วปลายสูงกว่านี้อีกเล็กน้อย การทรงตัวที่ความเร็วระดับนี้ยังคงความนิ่ง ไม่มีอาการวูบวาบแต่อย่างใด

หลังจากแวะพักและสลับคนขับที่ปั๊ม ปตท. ก็เดินทางต่อไปยังอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อทานอาหารกลางวันที่ร้าน ร่มไม้ สายธาร ออกจากร้านอาหารผมรับหน้าที่ขับต่อจนถึงสำนักงานใหญ่ โตโยต้า สำโรง

นอกเหนือจากอัตราเร่งที่ดีสูสีกับรุ่น 3,000 ซีซี แล้ว สิ่งที่เด่นกว่าคือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ที่ประหยัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด แม้จะไม่มีการวัดอัตราสิ้นเปลืองอย่างเป็นทางการ แต่เท่าที่สังเกตจากมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ระยะทางที่ขับไป และลักษณะการขับที่อัดสุดๆ เกือบตลอดเส้นทาง ก็พอจะบอกได้ว่า Vigo Champ Smart-Cab 2×4 2.5E เกียร์ธรรมดา ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า เมื่อเปรียบเทียบกับสมรรถนะที่ได้ ถ้ามีโอกาสจะติดต่อขอยืมรถมาทดสอบเดี่ยวอีกครั้ง •

อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ motortrivia.com

Posted on August 7, 2011

comment closed